ads
Trang chủ Mã giảm giá

Mã giảm giá

Mã giảm giá là một trong những khái niệm khá quen thuộc đối với những  tín đồ mua sắm online. Tuy nhiên nó lại khá lạ lẫm với không ít người. Chúng ta thường cảm thấy quen thuộc với những chương trình khuyến mãi, quà tặng, giảm giá phổ thông hơn. Vậy mã giảm giá là gì? Nó có gì khác những chiến dịch khuyến mại mà các hãng, các nhà phân phối thường áp dụng không?

1. Mã giảm giá là gì?

1. Mã giảm giá là gì?

Mã giảm giá là một đoạn mã code không cố định. Mã này có thể là một dãy số hoặc một dãy gồm cả chữ và số bất kỳ được nhà cung cấp đưa ra cho người dùng nhằm mục đích gia tăng lợi ích của người tiêu dùng bằng cách tiết kiệm thêm chi phí. Khi mua hàng, người dùng sẽ nhập đoạn mã này trong khâu thanh toán mua hàng. Tùy từng mã khuyến mãi khác nhau mà giá trị khấu trừ sẽ khác nhau với mỗi đơn hàng.

Hiểu hơn về mã giảm giá  là gì hãy xem thêm: (wikipedia mã giảm giá)

Hiện nay, hình thức mã giảm giá này ngày càng được áp dụng rộng rãi hơn. Không chỉ là chiết khấu/giảm % giá bán sản phẩm. Các mã còn được linh hoạt hơn với các cách thức khuyến mãi khác như tặng quà, phiếu mua hàng, free shipping cost, coupon… Những hình thức này khá đa dạng và thú vị hơn khi người dùng nhận được món quà yêu thích.

[collapse]
2. Mã giảm giá có khác khuyến mại giảm giá không?

2. Mã giảm giá có khác khuyến mại giảm giá không?

– Xét trên góc độ của người mua thì mã giảm có vẻ như khác biệt hoàn toàn so với khuyến mại giảm giá. Khi được tặng một code giảm giá mà người bán đã bật mí là “bí mật”, chỉ bạn mới có. Bạn sẽ có cảm giác khá tuyệt khi mình “bỗng nhiên” trở thành một khách hàng đặc biệt của họ. Thế nên mã giảm giá đối với người mua sẽ là một ưu đãi mới hơn và hấp dẫn rất nhiều. Thay vì bạn chỉ được mua với mức giá ưu đãi mà bất cứ ai cũng được mua trong đợt khuyến mãi đó. Bạn còn được sale off thêm 5%-7%-10%-15% – thệm chí 10%, 20%, 30%, 50%… giá trị đơn hàng bạn đã mua nữa.

– Nhiều mã giảm giá thay vì chiết khấu sẽ tặng kèm các sản phẩm liên quan. (VD: Bạn mua dầu gội được tặng dầu xả/kem ủ.) hoặc được miễn phí ship. Điều này quả thực rất hấp dẫn khi chúng ta mua online và thường mất khá nhiều chi phí cho ship hàng.

Tuy nhiên, xét trên góc nhìn của người bán thì thực chất mã giảm giá chỉ là một biến thể mới của khuyến mại giảm giá mà thôi. Bởi xét cho cùng, khuyến mại là việc mà nhà cung cấp tạo ra những tác động để kích thích quá trình mua sắm của người dùng. Mã khuyến mại giảm giá cũng là một trong số đó. Thông thường, những chiến dịch giảm giá này đều đã được tính sẵn khi hoạch định chi phí, lợi nhuận để định giá sản phẩm rồi. Vì thế, cho dù mức giảm của mã có lên tới 30% (con số khá ấn tượng). Thì mức giảm này cũng đã đều được định lượng trong giá bán. Tùy theo lợi nhuận và chi phí cho quảng cáo/PR mà người bán sẽ áp dụng hình thức giảm giá, mức giảm bao nhiêu cho phù hợp.

[collapse]
3. Một số vấn đề khác liên quan đến mã giảm giá bạn nên biết:

3. Một số vấn đề khác liên quan đến mã giảm giá bạn nên biết:

Nhìn chung, về cách sử dụng mã giảm giá để mua hàng online tiết kiệm cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần biết được đoạn mã code của sản phẩm mình đang mua. Trong bước tiến hành thanh toán sẽ có một ô/khung nhỏ để nhập mã giảm giá. Lúc này, bạn chỉ cần nhập mã đã có vào và sử dụng, tự động phần giá tính tiền sẽ được khấu trừ đi một lượng tương ứng. Vậy nên sẽ chẳng có chút khó khăn nào trong cách thức sử dụng mã trong mua hàng online cả. Tuy nhiên, cũng có một vài vấn đề nho nhỏ mà bạn có thể gặp phải khi dùng mã khuyến mãi này. Cụ thể như sau:

[collapse]
3.1 Nhập mã giảm giá nhưng không sử dụng được.

3.1 Nhập mã giảm giá nhưng không sử dụng được.

Một nguyên nhân đơn giản mà ai cũng gặp phải là mã giảm giá đã hết thời gian hiệu lực mà người dùng không để ý. Nếu chỉ xem các banner về chương trình giảm giá trên website. Người dùng mạng thường không nắm được hết tất cả các thông tin về thời gian áp dụng của tất cả các mã. Vì muốn làm thông tin hấp dẫn và thú vị. Nên nội dung giảm giá thường đặt ở % cao nhất trong thời gian dài. Bởi vậy, bạn cần click để xem chi tiết thông tin giảm giá để sử dụng đúng cách mới có thể được chiết khấu khi nhập mã.

Nếu bạn là một tín đồ mua sắm online tại các webiste thương mại điện tử có tiếng như Lazada, Adayroi, Tiki, Shopee… Thì chắc chắn, việc nhập mã giảm giá vẫn đang trong thời gian còn hiệu lực nhưng được báo không khả dụng là điều vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân là các mã giảm giá này thường chỉ áp dụng với số lượng người dùng nhất định. Ví dụ: áp dụng với 10 khách hàng đặt hàng sớm nhất từ ngày A đến ngày B. Nhưng trong khoảng thời gian này lại có tới hơn 10 khách hàng đặt hàng. Bởi vậy, dù vẫn đang trong thời gian còn hiệu lực, nhưng mã giảm giá của khách hàng thứ 11 trở đi thì sẽ không còn được áp dụng nữa. Đây chính là một trong những nguyên do mã của bạn không sử dụng được.

[collapse]
3.2 Mã giảm giá sử dụng được nhưng không thấy trừ tiền.

3.2 Mã giảm giá sử dụng được nhưng không thấy trừ tiền.

Trường hợp này cũng không quá hiếm gặp. Vẫn có một số bạn khi mua sắm online các sản phẩm trong một chương trình khuyến mãi nào đó có áp dụng mã giảm giá. Dù đã chọn mua và nhập mã đúng theo quy trình mua hàng. Nhưng sau khi sử dụng lại không được trừ hoặc trừ số tiền không nhiều như %/tổng giá trị đơn hàng. Lý do là gì?

Nguyên nhân của việc này nằm ở việc bạn chưa biết chính xác mã khuyến mại giảm giá đó được áp dụng với sản phẩm bạn mua hay không? Trong cùng một danh mục sản phẩm, sẽ có những mặt hàng được áp dụng chương trình giảm giá khi nhập mã. Ngược lại cũng có những sản phẩm không được áp dụng mà bạn vô tình không để ý. Để tránh việc nhập mã mà không được khấu trừ đúng số tiền mong muốn. Bạn nên lưu tâm lựa chọn đúng sản phẩm có trong chương trình khuyến mại mà mã bạn sử dụng có hiệu lực nhé!

[collapse]
3.3 Mã giảm giá không kèm với chương trình khuyến mãi khác.

3.3 Mã giảm giá không kèm với chương trình khuyến mãi khác.

Đôi khi sẽ có điều này xảy ra với bạn. Bởi mã giảm giá cũng giống như một chương trình khuyến mại vậy. Giả sử, bạn đi mua một món hàng trong siêu thị, giá bán được báo là giảm giá nhân một chương trình tri ân nào đó. Trong khi đó, lại có thêm một chương trình khuyến mãi khác được áp dụng với một lý do nào đó khác. Rất khó để bạn mua được một sản phẩm mà áp dụng cùng lúc nhiều chương trình với nhau mà chỉ được chọn 1 trong 2. Mua hàng online cũng vậy. Mã khuyến mại thường có giá trị khá lớn (có thể là % chiết khấu, có thể là tặng phẩm). Bạn sẽ thấy những dòng tin tức đính kèm rằng khuyến mãi này không áp dụng cùng lúc với chương trình giảm giá khác.

Đó là một vài vấn đề nho nhỏ mà bạn cần biết thêm ngoài thông tin mã giảm giá là gì và bản chất của nó. Thực tế thì dù là mã hay coupon, voucher, thẻ member… Thì chúng đều nhằm một mục đích quan trong nhất. Đó chính là đem đến cho khách hàng những trải nghiệm thú vị, tiết kiệm chi phí. Hay chí ít là cảm giác được trở nên đặc biệt và được mua hàng với mức giá không thể tốt hơn. Nhìn chúng, mã giảm giá cũng là một trong những điểm nhấn khá thú vị khi mua sắm online. Dù không phải là một tín đồ của online shopping, bạn cũng nên biết về chúng, cách sử dụng, các vấn đề thường gặp và mẹo nhỏ để tiết kiệm hầu bao rủng rỉnh cho những món đồ yêu thích khác nữa nhé!

[collapse]